7 cách bảo vệ trình duyệt web khỏi các cuộc tấn công mạng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Trình duyệt web của bạn đang bị đặt dưới các cuộc tấn công mạng. Ngoài việc đơn giản như lừa bạn tải và chạy các phần mềm độc hại thì những kẻ tấn công chủ yếu nhắm vào các lỗ hổng trên trình duyệt và phần bổ trợ của nó để xâm nhập vào máy tính.

Hãy sử dụng những thủ thuật dưới đây để bảo vệ trình duyệt web khỏi những kẻ tấn công, cho dù chúng sử dụng các phần mềm quảng cáo hoặc các website độc hại.

Luôn cập nhật cho trình duyệt của bạn

Sử dụng trình duyệt mới nhất hiện nay và kích hoạt chế độ tự động cập nhật cho nó. Ngừng sử dụng các trình duyệt cũ như Safari cho Windows hoặc là các bản Internet Explorer cũ. Thay vào đó, hãy sử dụng Google Chrome, Firefox và để chúng tự động cập nhật còn nếu bạn đang cài Windows 10 thì hãy "xài" Microsoft Edge.

Luôn cập nhật cho trình duyệt

Kích hoạt Click to Play cho phần bổ trợ (Plug-in)

Hãy kích hoạt tuỳ chọn Click to play trên trình duyệt của bạn, nó sẽ làm trang web tải nhanh hơn đồng thời tiết kiệm được chu kỳ hoạt động của CPU và năng lượng pin. Nó cũng có tác dụng bảo vệ quan trọng. Những kẻ tấn công sẽ không thể khai thác được những lỗ hổng của phần bổ trợ chạy nền trên trình duyệt vì bạn chỉ cho phép chúng tải khi cần thiết.

Kích hoạt tính năng Click to play cho phần bổ trợ

Gỡ bỏ những phần bổ trợ không cần thiết

Hãy gở bỏ những phần bổ trợ mà bạn cảm thấy không cần thiết, đơn cử như Java, Silverlight, Flash. Trường hợp xấu nhất là bạn có thể phải cài lại nó khi truy câp 1 trang web nào đó nhưng trường hợp này cũng rất ít khi xảy ra.

Gỡ bỏ các phần bổ trợ

Hãy giữ cho các phần bổ trợ cũng được cập nhật

Bất kỳ phần bổ trợ nào mà bạn cần nên được tự động cập nhật như Adobe Flash chẳng hạn. Google Chrome và Windows 10 có thể tự động cập nhật bản Flash riêng của nó nhưng với các phiên bản Flash khác, bạn phải cập nhật tự động cho nó.

Cập nhật cho các plug in

Sử dụng trình duyệt web 64 bit

Các chương trình 64-bit thường được bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công mạng. Giả sử bạn đang cài bản Windows 64-bit thì bạn nên sử dụng trình duyệt 64-bit. Cách bố trí không gian địa chỉ ngẫu nhiên sẽ hiệu quả hơn với các chương trình 64-bit.

Google Chrome có cả bản 32 lẫn 64-bit, hãy kiểm tra xem bạn đang dùng bản nào. Nếu đang dùng bản 32-bit thì bạn nên tải bản 64-bit về dùng.

Bản 64-bit ổn định của Firefox vẫn chưa có sẵn, mặc dù bạn có thể sử dụng bản của các nhà phát triển. Mozilar có kế hoạch phát triển bản 64-bit của Firefox thông qua kênh ổn định trong Firefox 41.

Sử dụng trình duyệt 64bit

Chạy một chương trình chống khai thác lỗ hổng bảo mật

Các chương trình chống khai thác lỗ hổng bảo mật làm cho trình duyệt web của bạn cứng cáp hơn trước các cuộc tấn công, thay vì dựa vào danh sách các kiểu diệt virus của 1 phần mềm và hành vi cụ thể, các chương trình này sẽ ngăn các hành vi bất thường xảy ra.

Có 2 lựa chọn cho bạn là Microsoft's Emet và Malwarebytes Anti-Exploit. Cả 2 đều miễn phí nhưng Anti Exploit dễ sử dụng hơn.

Bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm diệt virus nhưng không thể dựa hoàn toàn vào chúng.

Chạy chương trình chống khai thác lỗ hổng bảo mật

Thận trọng khi sử dụng tiện ích mở rộng

Các tiện ích trên trình duyệt thường dùng để tuỳ chỉnh trình duyệt và trang web nhưng đồng thời, nó cũng có tác hại nhất định. Những tiện ích giả mạo có thể chèn quảng cáo trên trang web bạn truy cập hoặc theo dõi các hoạt động trên trình duyệt của bạn.

Cố gắng sử dụng càng ít tiện ích mở rộng càng tốt, nó sẽ giúp cho trình duyệt hoạt động tốt hơn. 

Hạn chế sử dụng tiện ích mở rộng

Bảo vệ phần mềm trình duyệt chỉ là 1 phần, điều quan trọng nữa là bạn cần tránh các trang web lừa đảo và phần mềm "bẩn". Nhiều website cố gắng lừa bạn tải các chương trình rác thay cho phần mềm bạn đang tìm, thậm chí các chương trình hợp lệ cũng thường đi kèm các loại "rác" tiềm ẩn nguy hiểm.

Chúc các bạn thành công!

Click to play

Cập nhật: 22/09/2015 Xuân Linh Nguyễn