Swapfile.sys là gì, làm thế nào để xóa Swapfile.sys?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Trong Windows 10 và Windows 8 có chứa một file ảo có tên Swapfile.sys. File này được lưu trữ trong hệ thống ổ đĩa của bạn, cùng với Pagefile.sysHiberfil.sys. Vậy lí do là gì mà Windows lại chứa cả Swap filePage file?

Windows trao đổi một số dữ liệu không được sử dụng vào file Swap. Hiện tại file này được sử dụng cho những ứng dụng "universal" mới – hay còn gọi là những ứng dụng Metro. Có thể trong tương lai Windows sẽ sử dụng file Swap này nhiều hơn.

Swapfile

1. Swapfile.sys, Pagefile.sys, and Hiberfil.sys

Cũng giống như Pagefile.sysHiberfil.sys, Swapfile được lưu trữ trong ổ C theo mặc định. Bạn chỉ có thể nhìn thấy Swapfile khi kích hoạt tùy chọn Show hidden files and folders và vô hiệu hóa (tắt) tùy chọn Hide protected operating system files.

Hiberfil.sys được Windows sử dụng để lưu trữ toàn bộ nội dung trên RAM khi bạn sử dụng tính năng Hibernate. Ngoài ra file Hiberfil.sys còn hỗ trợ kích hoạt "Hybrid boot" mới - tính năng khởi động nhanh chóng trên Windows 8 và Windows 10.

Pagefile.sys là dung lượng RAM ảo được Windows sử dụng nếu không đủ dung lượng RAM thật.

2. Swapfile dùng để làm gì?

Không có nhiều thông tin chính thức của Microsoft nói về file Swapfile.sys. Tuy nhiên bạn có thể tìm thấy một số câu trả lời từ blog chính thức của Microsoft cũng như các giải đáp thắc mắc trên diễn đàn.

Tóm lại Swapfile.sys được dùng để swap dữ liệu giữa các ứng dụng mới của Microsoft như Universal apps, Windows Store apps, Metro apps....

Cách Windows quản lí những ứng dụng này hoàn toàn khác so với việc quản lý các ứng dụng truyền thống trên Desktop. Chuyên gia Black Morrison của Microsoft giải thích về Swapfile.sys:

"Bạn có thể thắc mắc rằng tại sao chúng ta lại cần thêm một file ảo nữa? Lí do rất đơn giản, khi chúng tôi giới thiệu Modern App, chúng tôi cần có phương thức để quản lý bộ nhớ ứng dụng hoàn toàn mới bên cạnh cách thức quản lý bằng Virtual Memory/Pagefile truyền thống".

"Windows 8 có thể ghi đè cả một phiên làm việc của một ứng dụng Modern bị treo vào đĩa cứng để có thêm bộ nhớ khi hệ thống bị quá tải. Quá trình này tương tự như quá trình Hibernate một ứng dụng nào đó rồi chạy trở lại khi người dùng mở ứng dụng đó lên. Trong trường hợp này, Windows 8 chiếm lợi thế nhiều hơn (cơ chế tạm ngưng / khôi phục các ứng dụng Modern apps trống)".

Swapfile là gì

3. Làm thế nào để xóa file Swapfile.sys?

File Swapfile.sys có dung lượng khá nhỏ, khoảng 256 MB. Do đó bạn không cần thiết phải xóa file. Thậm chí nếu bộ nhớ Tablet của bạn gần đầy, swapfile.sys hỗ trợ các ứng dụng trong máy có thể chạy tốt hơn.

File Swapfile.sys được quản lí cùng file Pagefile.sys. Do đó khi bạn vô hiệu hóa (tắt) file Pagefile.sys thì file Swapfiel.sys cũng sẽ bị vô hiệu hóa (tắt).

Tuy nhiên nếu bạn muốn xóa file Swapfile.sys này đi, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên bạn mở Menu Start, sau đó gõ Performance vào khung tìm kiếm, rồi chọn Adjust the appearance and performance of Windows.

chọn Adjust the appearance and performance of Windows.

Trên cửa sổ Performance Options, bạn click chuột vào thẻ Advanced, sau đó click vào Change ở dưới mục Virtual Memory.

Click Change

Bỏ dấu tích mục Automatically manage paging file size for all drives, sau đó chọn một ổ đĩa, chọn tiếp No paging file, sau đó click chọn Set.

Khi đó cả 2 file Pagefile.sysSwapfile.sys sẽ được xóa khỏi ổ đĩa của bạn.

Swapfile bị xóa khỏi ổ đĩa

Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là Reboot lại máy. Click OK để tiến hành quá trình Reboot máy.

Ngoài ra bạn có thể tạo một file Pagefile.sys trên ổ đĩa khác, Windows sẽ di chuyển các file ảo mới lên ổ đĩa đó của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Quan Tri Mang