3 cách hiệu quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính. Để đánh giá được độ bền và trạng thái hoạt đông, chúng ta sẽ sử dụng hệ thống SMART (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology). Tuy nhiên, Windows không cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm được cũng như hiểu được thông số quan trọng này. Vậy thì 3 công cụ sau đây sẽ giúp bạn có thể đánh giá tình trạng hoạt động hiện tại của ổ cứng trên máy tính đang sử dụng.

1. Kiểm tra ổ cứng bằng lệnh CMD:

Nếu như bạn không muốn phải cài đặt bất cứ phần mềm nào, quá trình kiểm tra diễn ra nhanh chóng thì có thể thông qua dòng lệnh Command Prompt.

Bước 1:

Trước hết bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Tiếp theo, bạn nhập từ khóa cmd rồi nhấn OK để mở cửa sổ Command Prompt.

kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

Bước 2:

Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ lệnh wmic rồi nhấn Enter. Tiếp gõ lệnh diskdrive get status và cũng nhấn Enter. Nếu bạn thấy xuất hiện dòng OK nghĩa là ổ cứng đang hoạt động tốt. Nếu không xuất hiện OK, vậy thì ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra để phát hiện ra lỗi.

kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

2. Sử dụng công cụ có sẵn trên Windows:

Trên máy tính Windows có sẵn một công cụ giúp chúng ta có thể chẩn đoán tình trạng của ổ cứng, từ đó phát hiện ra lỗi sớm nhất để tránh tình trạng hỏng và mất dữ liệu.

Bước 1:

Tại phân vùng ổ cứng muốn kiểm tra, bạn click chuột phải rồi nhấn Properties rồi chọn Tools.

kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

Bước 2:

Tiếp theo, bạn nhấn vào mục Check tại phần Error checking và nhấn tiếp Scan drive trong hộp thoại mới xuất hiện.

Với máy tính Windows 7, bạn nhấn Check now và chọn Start trong cửa sổ mới để kiểm tra.

kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

3. Sử dụng CrystalDiskInfo kiểm tra ổ cứng:

Nếu như bạn vẫn chưa thấy hiệu quả kiểm tra khi sử dụng hai phương án trên, thì có thể sử dụng các công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng như CrystalDiskInfo chẳng hạn.

Nguồn: Quan Tri Mang