Các cách đơn giản giúp tăng tín hiệu Wi-Fi trong gia đình

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Cùng với sự phát triển của các thiết bị công nghệ sử dụng kết nối không dây, việc sở hữu một router Wi-Fi đã không còn quá xa lạ đối với các hộ gia đình. Tuy nhiên, các router này sử dụng sóng vô tuyến để phát Wi-Fi, do đó có khá nhiều tác động từ bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu Wi-Fi của bạn.

Các cách đơn giản giúp tăng tín hiệu Wi-Fi trong gia đình
Không nên đặt router dưới mặt đất vì sẽ làm hạn chế tín hiệu Wi-Fi

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn một số cách đơn giản giúp tăng cường và làm giảm nhiễu tín hiệu Wi-Fi trong gia đình.

1. Vị trí của router

Đôi khi vô tình việc đặt router phát Wi-Fi ở những vị trí không thích hợp có thể làm giảm đáng kể chất lượng cũng như phạm vi phủ sóng của tín hiệu Wi-Fi trong gia đình. Vậy đặt router ở đâu để chất lượng tính hiệu cũng như vùng phủ sóng hiệu quả nhất? Dưới đây là một số lưu ý cho việc đặt router Wi-Fi trong gia đình bạn.

- Luôn đặt router ở giữa ngôi nhà, đây là điều đơn giản nhất nhưng có rất ít người để ý đến. Hầu hết người sử dụng thường đặt router gần máy tính để bàn của họ, nếu vị trí đó là ở tầng 3 hoặc 4 thì tín hiệu Wi-Fi ở tầng một sẽ rất yếu. Do đó nên lựa chọn vị trí đặt router ở chính giữa ngôi nhà, cả về chiều ngang lẫn chiều cao.

- Luôn đặt ăng ten của router hướng thẳng lên. Đôi khi, có thể do vô ý va chạm khiến ăng ten của router bị lệch khỏi vị trí thẳng đứng và nhiều người cho rằng việc này là không quan trọng. Tuy nhiên, việc đặt ở vị trí thẳng đứng luôn lý tưởng hơn rất nhiều, giúp tăng cường tín hiệu và phạm vi phủ sóng.

Các cách đơn giản giúp tăng tín hiệu Wi-Fi trong gia đình

- Luôn đặt router ở vị trí cao. Có thể là trên bàn làm việc, treo trên tường, không nên đặt router dưới mặt đất vì sẽ làm hạn chế tín hiệu Wi-Fi.

- Ví trí các đồ đạc xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn. Các đồ vật bằng kim loại có thể làm hạn chế tín hiệu, ví dụ nếu bạn đặt router trên một chiếc bàn bằng kim loại hoặc gần một tủ hồ sơ kim loại thì sẽ làm giảm đáng kể khả năng truyền tín hiệu. Bạn cũng nên đặt router của mình tránh xa các thiết bị điện tử trong nhà, vì chúng có thể gây ra nhiễu tín hiệu Wi-Fi.

2. Xung đột từ nhiều mạng Wi-Fi khác nhau

Việc xung đột từ các mạng Wi-Fi do dùng chung một kênh Wi-Fi trong cùng một khu vực có thể làm giảm và gây nhiễu tín hiệu Wi-Fi của bạn. Để kiểm tra điều này, bạn có thể sử dụng các phần mềm kiểm tra và theo dõi thông tin của các mạng Wi-Fi trong khu vực. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer trên Android hoặc inSSIDer trên Windows, ứng dụng này cho phép bạn kiểm tra các mạng Wi-Fi đang xung đột, đồng thời hiển thị các kênh và độ mạnh yếu của tín hiệu Wi-Fi.

Các cách đơn giản giúp tăng tín hiệu Wi-Fi trong gia đình

Nếu như mạng Wi-Fi của bạn đang bị xung đột với mạng khác, nó có thể làm nhiễu và giảm tín hiệu Wi-Fi của bạn. Để khắc phục điều này, bạn cần thay đổi kênh Wi-Fi của mình trong trang cấu hình của router. Bạn có thể chuyển qua các kênh có ít sự xung đột nhất, hoặc các kênh không có mạng Wi-Fi nào sử dụng, dựa trên biểu bồ hiển thị kênh Wi-Fi của các phần mềm Wi-Fi Analyzer hay inSSIDer.

Các cách đơn giản giúp tăng tín hiệu Wi-Fi trong gia đình

3. Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Các cách đơn giản giúp tăng tín hiệu Wi-Fi trong gia đình

Nếu bạn muốn mở rộng phạm vi phủ sóng của tín hiệu Wi-Fi ra rộng hơn, bạn có thể sử dụng các thiết bị mở rộng phạm vi hoặc các bộ lặp tín hiệu không dây. Các thiết bị này không quá đắt và khá hiệu quả trong việc tăng phạm vi phủ sóng Wi-Fi.

4. Tự chế thiết bị khuếch đại tín hiệu Wi-Fi

Với các bạn thích mày mò một chút, việc tự chế một thiết bị khuếch đại tín hiệu Wi-Fi là khá thú vị, đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Trước đây Genk cũng đã từng có một bài hướng dẫn cách tăng cường tín hiệu Wi-Fi bằng vỏ lon bia.

Các cách đơn giản giúp tăng tín hiệu Wi-Fi trong gia đình

Ngoài ra còn rất nhiều cách khác, ví dụ như tự chế ăng ten cho router để tăng cường khả năng phát tín hiệu. Chỉ đơn giản bằng cách thay sợi dây lõi ăng ten bằng một sợi dây dài hơn với đường xoắn và một chiếc vỏ bút bi cũ bọc ngoài để bảo vệ. 

5. Bê tông và tường gạch cũng là những kẻ thù

“Tất cả các loại vật liệu đều phản lại một phần của bức xạ. Một vài vật liệu lại hấp thụ bức xạ khá mạnh, đặc biệt là bê tông”.
Vì vậy nếu bạn lắp router trên tường gạch hoặc tường bê tông thì các góc ở vị trí xa trong nhà sẽ không thể nhận được sóng. Ngoài ra, sàn và trần nhà lại có xu hướng truyền sóng tốt hơn tường.

4. Không đặt vị trí router gần lò vi sóng

Đã bao giờ bạn để ý và thấy rằng bất cứ khi nào bạn sử dụng lò vi sóng thì tốc độ Internet sẽ bị chậm đi. Các loại lò vi sóng hoạt động với tần số gần giống với các thiết bị router vì vậy các bức xạ thoát ra từ lò vi sóng có thể làm nhiễu sóng Wi-Fi của bạn.

5. Đặt Router ở vị trí cao

Router Wifi tỏa ra sóng radio được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Do đó đặt router trên tường hoặc ở các giá cao có thể giúp thiết bị này phát sóng tốt hơn, đặc biệt nếu bạn sống trong những căn nhà hai tầng và muốn cả hai tầng đều bắt được sóng.

6. Đặt ăng-ten hướng lên trên để để bắt sóng theo chiều ngang tốt hơn hoặc đặt ăng-ten hướng sang ngang để bắt sóng theo chiều dọc tốt hơn

Nếu nhà nhiều tầng, đặt ăng-ten router theo chiều ngang có thể giúp các tầng trên bắt được sóng Wi-Fi tốt hơn. Đặt ăng-ten hướng lên giúp sóng tới được những vị trí xa hơn trong nhà.

Nếu router của bạn có 2 ăng-ten, đặt 1 ăng-ten hướng lên và 1 ăng-ten nằm ngang.

Nếu router của bạn không có ăng-ten nào, đảm bảo bạn đặt router đúng chiều thiết kế của nhà sản xuất (không bị lật úp hoặc đặt nghiêng).

7. Đặt Wi-Fi ở vị trí có nhiều người, nên hay không?

Nước chặn sóng Wi-Fi.

Cơ thể con người hầu hết là nước vì vậy nếu trong phòng có nhiều người thì những người này đều có thể trở thành vật cản Wi-Fi. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, khả năng kết nối Internet bị chậm đi tại những nơi đông người.

Dĩ nhiên bạn muốn có sóng Wi-Fi tốt tại những căn phòng mọi người thường tập trung sinh hoạt trong nhà nhưng tất cả những người đó đều khiến tốc độ Internet bị chậm.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Quan Tri Mang