Hướng dẫn khôi phục Bookmark trong Google Chrome và Firefox

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)
@media (min-width:640px){ #adsarticletop.adbox{margin:0 20px 10px 0;width:336px; max-width:100%;height:280px; float:left} }

Trong quá trình lướt web, nếu muốn lưu lại bất cứ trang web nào trên trình duyệt Chrome hay Firefox, chúng ta thường dùng bookmark để ghi lại. Nhờ đó, bạn có thể truy cập nhanh chóng vào các trang web, địa chỉ một bài viết hay được đăng trên web, tránh mất công search lại bài viết.

Tuy nhiên, trong quá trình bạn dọn dẹp lại trình duyệt lại vô tình xóa những địa chỉ liên kết quan trọng, thậm chí xóa toán bộ địa chỉ boookmark đó. Trong bài viết dưới đây, Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lấy lại toàn bộ bookmark trên hai trình duyệt Google Chrome và FireFox, khi chẳng may chúng ta vô tình xóa chúng.

Cách khôi phục bookmarks trên Google Chrome

Khi xóa dấu trang trong Chrome và khởi động lại hai hoặc ba lần thì việc khôi phục lại bookmark dễ dàng hơn. Chrome thường tự động sao lưu lại bookmark của bạn sau mỗi lần duyệt web trong thời gian dài, nên khi có sự thay đổi của dấu trang sẽ được lưu lại trong khoảng thời gian tắt và mở trình duyệt. Để tìm được toàn bộ bookmark, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Bạn mở Windows Explorer trong máy tính và tìm đến thư mục Default bằng đường dẫn sau:

C:\Users\USERNAME\AppData\Local\Google\Chrome\User Data\Default

Cách khôi phục bookmarks trên Google Chrome

Username là tài khoản đang dùng trong máy tính. Nếu tập tin AppData của bạn bị ẩn có thể tìm kiếm trong cửa sổ Run của máy tính.

Cách khôi phục bookmarks trên Google Chrome

Bước 2:

Tại giao diện của Default, chúng ta sẽ thấy có hai tập tin quan trọng là BookmarksBookmarks.bak. Trong đó, Bookmarks là tạo tin đánh dấu hiện tại, còn Bookmark.bank là tập tin sao lưu trước đó mà bạn muốn khôi phục.

Cách khôi phục bookmarks trên Google Chrome

Tiếp theo chúng ta đổi tên 2 tập tin đó: Bookmarks thành Bookmarks.oldBookmark.bank thành Bookmarks.

Cách khôi phục bookmarks trên Google Chrome

Bước 3:

Trong quá ttrình đổi tên sẽ xuất hiện bảng thông báo để hỏi bạn có chắc chắn thao tác không, nhấn Yes để xác nhận.

Cách khôi phục bookmarks trên Google Chrome

Như vậy bạn có thể lấy lại những dấu trang mà vô tình bị xóa khỏi trình duyệt Chrome rồi đó.

Cách khôi phục bookmark trên Firefox

Cũng tương tự với Chrome, chúng ta sẽ thực hiện những thao tác đơn giản để lấy lại bookmark ngay cả khi khởi động lại Firefox nhiều lần. Nó lưu lại danh sách 10 bản sao lưu bookmark mới nhất, khác với Chrome chỉ có một mà thôi.

Bước 1:

Bạn mở trình duyệt Firefox lên, truy cập vào menu của Firefox và chọn Đánh dấu trang (bookmark). Sau đó chọn Các trang đã đánh dấu (Show All Boomarks).

Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + B để mở.

Cách khôi phục bookmarks trên Firefox

Bước 2:

Tại giao diện chính của Thư viện (Library), chúng ta có thể khôi phục lại dấu trang vừa mới xóa bằng cách nhấn vào mục Quản lý (Organize) và chọn Hoàn tác (Undo).

Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Z.

Cách khôi phục bookmark trên Firefox

Bước 3:

Ngoài ra Firefox còn cho phép tạo tự động dự phòng cho bookmark định kỳ. Nếu chúng ta lỡ tay xóa dấu trang cách đây vài ngày thì có thể khôi phục lại chúng, nhờ vào tính năng này. Vào Nhập và Sao lưu (Import and Backup) chọn Khôi phục (Restore).

Cách khôi phục bookmark trên Firefox

Bước 4:

Khi di chuột vào Khôi phục, bạn sẽ thấy danh sách các dấu trang dự phòng đã được lưu trước đó. Chọn file dấu trang muốn khôi phục.

Cách khôi phục bookmark trên Firefox

Bước 5:

Xuất hiện bảng thông báo các bản sao lưu hiện tại sẽ bị xóa bỏ. Nếu đồng ý nhấn OK để tiến hành quá trình khôi phục.

Cách khôi phục bookmark trên Firefox

Như vậy, chúng ta có thể khôi phục lại toàn bộ dấu trang trên hai trình duyệt Chrome hoặc Firefox. Kể cả với Bookmark mới xóa hoặc đã xóa cách đây vài ngày đều có thể lấy lại được.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Quan Tri Mang