Google công bố Angular 2 bản beta

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)
(PCWorldVN) Google vừa nâng cấp một công cụ tận dụng JavaScript của họ là Angular lên phiên bản 2 beta với định hướng mở rộng ra nhiều thiết bị hơn, không bó hẹp nơi trình duyệt. JavaScript được đánh giá như là nữ hoàng trên web, là chuẩn để tạo ứng dụng chạy bên trong trình duyệt.

Do một kỹ sư tại Netscape tạo ra hồi giữa những năm 1990, ngôn ngữ lập trình này cho phép những nhà lập trình viên sơ đẳng cũng có thể tạo được những trang web và dịch vụ web động. Trong vài năm qua, JavaScript càng cho thấy tính ứng dụng cao của mình.

JavaScript mang đến cho nhà lập trình một giải pháp nhanh, gọn để tạo bất kỳ kiểu ứng dụng nào, từ ứng dụng cho iPhone, cho Android cho đến phần mềm máy chủ để quản lý các ứng dụng từ xa, trong các trung tâm dữ liệu.

Đến nay, Google đã đẩy JavaScript lên một nấc cao hơn nữa, khi tung ra bản beta cho Angular 2, là một công cụ mới nhưng được nhiều nhà lập trình sử dụng, với mục đích là đơn giản hóa và thống nhất cách mà các nhà lập trình viết ứng dụng với JavaScript.

Bản Angular gốc ra đời cách nay 6 năm, thuộc dự án nguồn mở, có những yêu cầu chặt chẽ trong việc tạo ứng dụng bên trong trình duyệt. Nhưng với Angular 2, Google muốn mở ra rộng hơn, cho nhà lập trình tạo ứng dụng thực cho iPhone và Android.

Với Angular 2 beta, Google muốn hướng lập trình ứng dụng JavaScript cho cả thiết bị di động lẫn máy chủ.

Theo TJ VanToll, một lập trình viên kỳ cựu, Angular 1 gắn chặt với thành phần DOM, với trình duyệt. Nhưng một trong những mục tiêu lớn của Angular 2 là phá vỡ mối ràng buộc ấy, giúp Angular được sử dụng rộng rãi hơn cho những nền tảng khác, nhất là nền tảng di động.

Thực chất, Google đã lên kế hoạch chỉnh sửa lại Angular hồi tháng 3/2014 khi cho biết sẽ viết lại framework Angular hướng đến ứng dụng cho điện thoại di động. Nhiều nhà phát triển than rằng phiên bản mới quá khác biệt so với bản Angular gốc, nên rất khó sử dụng cho những trang web và dịch vụ hiện tại.

Nhưng đối với vài người khác, trong đó có VanToll, tin là Google đã đi đúng hướng. Nhưng theo VanToll, kế hoạch 21 tháng bản alpha cho Angular 2 là quá lâu. Hồi đầu năm nay 2015, Facebook đã tung ra một framework tên là React để tạo ứng dụng JavaScript cho iPhone và Android. Và nhờ có Node.js, các nhà lập trình và doanh nghiệp cũng có thể tạo phần mềm JavaScript chạy trên máy chủ.

Trong vài năm gần đây, Angular và React dần trở thành hai framework phổ biến để tạo ứng dụng JavaScript chạy trên trình duyệt. Với React Native, Facebook đã mang lại cho cộng đồng React một phương thức tiện dụng để phát triển ứng dụng cho web. Đến nay, Google cũng làm theo cách tương tự với cộng đồng Angular. Ai đã từng dùng JavaScript để tạo ứng dụng cho trình duyệt cũng dễ dàng tạo ứng dụng iPhone và Android.

Hiện tượng này là một phần trong một xu thế lớn hơn trong thế giới lập trình ứng dụng. Nhiều ngôn ngữ lập trình mới và công cụ mới xuất hiện đã giúp rất nhiều cho giới lập trình viên trên mọi nền tảng. Đơn cử như ngôn ngữ Swift của Apple đã giúp rất nhiều cho lập trình viên muốn góp ứng dụng của mình cho hệ sinh thái ứng dụng của Apple, mà nay ngôn ngữ này cũng hỗ trợ cho cả những thiết bị khác, trong đó có cả máy chủ. Trong khi đó, ngôn ngữ Go của Google lại đi theo hướng ngược lại, đi từ máy chủ về thiết bị di động.

Nguồn: PC World VN