Thủ thuật máy tính

Thủ thuật sửa máy tính, bảo trì máy tính, bảo dưỡng máy tính

 • Trang chủ
  Trang chủ Đây là nơi bạn có thể tìm thấy tất cả bài blog trên website.
 • Chuyên mục
  Chuyên mục Hiển thị danh sách các chuyên mục trong blog này.
 • Đánh dấu
  Đánh dấu Hiển thị danh sách các tag được sử dụng trong blog.
 • Bloggers
  Bloggers Tìm kiếm bloger yêu thích của bạn trên website.
 • Team Blogs
  Team Blogs Tìm kiếm Nhóm Bloger yêu thích của bạn ở đây.
 • Đăng nhập
  Đăng Nhập Khung đăng nhập
Bài blog gần đây

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

 Bạn muốn đánh máy giỏi hay cải thiện thêm kỹ năng thì bắt buộc phải luyện tập. Đến với Ratatype, bạn có thể luyện tập khả năng đánh máy của mình với những bài học và hướng dẫn bổ ích.

Lượt xem: 1882
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Phần mềm EyeLeo sẽ giám sát và nhắc nhở bạn tạm nghỉ trong suốt thời gian sử dụng máy.

Nhìn vào màn hình máy tính nhiều giờ liền làm mắt hoạt động liên tục và rất mỏi mệt, lâu ngày sẽ làm thị lực yếu dần đi. Do vậy, bạn nên thường xuyên để mắt nghỉ ngơi trong lúc làm việc trước máy tính.

Lượt xem: 1813
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Dù được gắn CPU, đĩa cứng, RAM, đĩa cứng hoặc card màn hình hay chưa, thì khi bật công tắc một chiếc máy tính có bo mạch chủ, một tiến trình khởi động nhỏ sẽ luôn được thực hiện. Vì sao?

Lượt xem: 5012
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Cuộc sống bận rộn ngày nay đôi khi khiến chúng ta gặp phải một số sai sót khi cố gắng giải quyết quá nhiều công việc cùng lúc. Có thể bạn đã từng gặp trường hợp gửi nhầm email cho người khác, hay sau khi gửi email thì bạn nhận ra còn một vài thiếu sót, những tai nạn tường chừng nhỏ nhặt nhưng đôi khi chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy để lấy lại những email đã gửi, bạn có thể hack tài khoản email của người đó và xóa chúng đi, hoặc đơn giản hơn là sử dụng một số công cụ có sẵn của các dịch vụ email hiện nay. Nếu may mắn người nhận chưa kịp đọc email đó, bạn hoàn toàn có thể thu hồi chúng một cách dễ dàng.

Lượt xem: 3394
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Xin giới thiệu các bạn một trang web khá hay. ít người biết đến. Công cụ sẽ giúp bạn trích xuất chữ từ file hình ảnh hoặc pdf sang file word, text ,xls một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Lượt xem: 58318
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Bạn muốn tạo ảnh động GIF từ video, hai công cụ giới thiệu trong bài viết sau sẽ giúp thực hiện thật dễ dàng mà sau đó có thể chia sẻ hay tải về.

1. Sử dụng tiện ích MakeGIF Video Capture:

Tiện ích cho phép bạn tạo ảnh động GIF trực tiếp từ video phát trên YouTube và Vimeo bên trong Chrome.

Tagged in: tạo ảnh gif
Lượt xem: 2638
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Không chỉ là công cụ chụp ảnh màn hình đơn giản, Snagit 10 còn cho phép bạn thực hiện những chức năng mạnh mẽ hơn

>> SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P01
>> SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P03

Lượt xem: 3852
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Nếu có lúc nào đó, bạn cần chụp ảnh một trang web dài nhiều trang, thu lại những hình ảnh từ webcam, hay thu lại hàng loạt các thao tác trên màn hình thành một tập tin video để hỗ trợ ai đó từ xa, hãy dùng SnagIt 10.

>> SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P02

Bạn có thể tài bản dùng thử của chương trình Snagit 10 về từ trang chủ của hãng tại địa chỉ sau và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn sau.

Lượt xem: 4119
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Dù mới bắt đầu tập sử dụng máy tính, hay đã có nhiều kinh nghiệm nâng cấp, sửa chữa máy tính, những lời khuyên sau của các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp các bạn rất nhiều.

Lượt xem: 3435
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Trước sức ép của tablet, smartphone, máy tính để bàn truyền thống gần như co cụm lại, chỉ còn chiếm thị phần nhỏ bé. Để sống sót, chúng buộc phải biến hình, nhường chỗ cạnh tranh cho thế hệ máy tính “tất cả trong một” (All-in-one).

Lượt xem: 2469
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Có rất nhiều loại quạt cho thùng máy, với kích thước, nhãn hiệu, chất liệu và giá cả rất khác biệt.

Sau khi mua về, bạn tắt nguồn máy tính, đặt quạt vào đúng vị trí đã thiết kế sẵn trong thùng máy, rồi xiết ốc giữ chặt nó vào thành thùng máy. Tùy vào việc muốn quạt hút hay thổi khí, mà bạn quay mặt quạt hướng ra ngoài hay vào trong thùng. Bạn cũng đừng quên nối dây cấp nguồn cho quạt vào bộ cấp nguồn chính, trước khi khởi động lại máy tính.

Lượt xem: 4166
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính đang hoạt động bỗng nhiên đứng yên, không có phản hồi với các tác động từ bàn phím hay con chuột, hay thường được gọi là máy bị “treo”.Đi kèm với hiện tượng treo máy là hiện tượng máy tính bất ngờ bị khởi động lại, mà không có một thông báo lỗi hệ thống nào trước đó.

Lượt xem: 8496
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Dù không có khả năng, không thích, hay không đủ thời gian dành cho việc sửa chữa máy tính mỗi khi bị hỏng, thì bạn cũng cần phải xác định hay khoanh vùng phần cứng nào là nguyên nhân gây ra hỏng hóc đó. Như vậy, khi mang máy tính hư ra tiệm, bạn sẽ dễ dàng trình bày các thông tin đó với kỹ thuật viên, và họ sẽ không thể vẽ vời thêm các hư hỏng phần cứng khác, để làm bạn tốn thêm chi phí.

Lượt xem: 2330
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Có khá nhiều lỗi hệ thống có nguồn gốc từ hư hỏng trên hệ thống đồ họa trong máy tính. Vì vậy việc phát hiện ra chúng, và tìm cách khắc phục, là một trong những kỷ năng mà người dùng máy tính nên có.

Lượt xem: 3654
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Nắm được các nguyên nhân làm giảm tuổi thọ máy tính để có biện pháp phòng ngừa.

1. Các nguyên nhân do điện

Không như thời kỳ đầu, ngày nay, hầu hết người dùng không còn quan tâm đến nguồn điện dùng cho máy tính, hay các thiết bị điện gia dụng khác. Thực ra, đây được xem là một trong các nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của máy tính.

Lượt xem: 3421
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

Thông thường nếu hệ thống phần cứng có vấn đề, quá trình khởi động sẽ không suông sẻ như thế. Hàng loạt các lỗi phần cứng khác nhau có thể được hệ thống đưa ra ngay sau khi bạn bật máy tính.

Lượt xem: 13597
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Thủ thuật máy tính

 Máy tính tự khởi động lại do gặp lỗi. Nếu máy tính liên tục khởi động lại thì máy sẽ bị giảm tuổi thọ rất nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân? Có phải lỗi do phần cứng đang bắt đầu hư hỏng?

Lỗi do nguồn điện nhà

Lý do này khá đơn giản, nhưng lại làm bạn phiền lòng, và làm khó các kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm. Dĩ nhiên, khi điện bị cúp trong cả căn phòng, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều đó. Vấn đề chỉ nằm ở ổ cắm điện cấp cho máy tính đang sử dụng bị hỏng, hay hoạt động chập chờn. Nghĩa là thi thoảng, nguồn điện bị mất vài giây, rồi có lại, và khoảng thời gian đó đủ để máy tính ngừng hoạt động rồi khởi động lại.

Cách xử lý cho vấn đề này, là bạn hãy thử cấp nguồn cho máy tính bằng một ổ điện khác trong phòng. Trường hợp tương tự là lỗi do phích cắm điện bị hỏng, hay lỏng lẻo so với ổ cắm, thì bạn tiến hành làm lại phích cắm, hay thay bằng một dây cáp nguồn mới.

Lỗi do bộ cấp nguồn

Một lỗi khác, cũng liên quan đến nguồn điện, nhưng không phải ở bên ngoài, mà ở bên trong máy tính. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện nguyên nhân này, vì máy tính sẽ xảy ra hiện tương tự khởi động liên tục vào lúc mới bật nguồn.

Có hai nguyên nhân phụ riêng biệt ảnh hưởng đến việc này. Nếu trong lần tắt máy ngay trước đó, bạn có tiến hành lắp đặt thêm một phần cứng mới, thì rất có thể phần cứng vừa lắp đặt không tương thích với bo mạch chủ. Một nguyên nhân ẩn khác trong trường hợp này, là khi công suất của bộ nguồn mà máy tính đang dùng, không đủ sức để cung cấp năng lượng hoạt động cho phần cứng mới. Điều đó làm dẫn đến hiện tượng quá tải bộ nguồn và làm máy tính khởi động lại.

Cách kiểm tra lỗi này, là bạn hãy tháo phần cứng vừa lắp ra khỏi hệ thống, và khởi động lại máy tính. Nếu máy tính hoạt động bình thường trở lại, thì nguyên nhân đã rõ, và bạn đừng cắm lại thiết bị hay phụ kiện ấy. Vì dù do một trong hai nguyên nhân đã nêu, thì bạn cũng không thể tiếp tục sử dụng phần cứng ấy cơ mà.Nguyên nhân phụ thứ hai, là dù bạn không hề gắn thêm phần cứng nào mới, mà lỗi tự khởi động lại máy vẫn xảy ra, thì có thể do bộ cấp nguồn bị bẩn. Bụi bẩn hay ẩm ướt làm chạm mạch sẽ dẫn đến hiện tượng đoản mạch tạm thời và làm máy tính khởi động lại hay tắt hẳn. Khi thấy bộ nguồn quá bẩn hay ẩm ướt, bạn hãy dùng một máy thổi công suất cao, hay máy hút bụi để làm sạch và khô nó.

Dù bạn có thể đưa đầu thổi khí vào trong thùng máy để làm sạch bộ nguồn, tuy nhiên cách tốt nhất là bạn tắt nguồn máy tính, rồi tháo bộ nguồn ra ngoài để làm sạch. Vì một lỗi phần cứng thường gặp khác với bộ nguồn là quạt làm mát nguồn bị bụi bẩn làm kẹt, gây ra hiện tượng quá nhiệt. Bạn cần kiểm tra lại chiếc quạt này sau khi làm vệ sinh, trước khi lắp bộ cấp nguồn trở vào thùng máy. Nếu đã hết hạn bảo hành bộ nguồn, bạn có thể tháo nắp đậy của nó ra, rồi dùng cọ và bộ thổi khí để làm sạch phần bên trong cùng chiếc quạt làm mát.
Lỗi do bộ nhớ

Bộ nhớ được xem là một trong các nguyên nhân chính yếu gây ra hiện tượng tự khởi động lại máy. Lỗi do bộ nhớ có thể làm máy tính khởi động lại ngay lúc mới được bật lên, lẫn trong lúc người dùng đang sử dụng máy.

Đó là khi các thanh RAM đang được gắn trong máy tính bị hỏng một phần, hoặc bị lỏng khỏi khe cắm. Tắt máy tính và kiểm tra lại toàn bộ các thanh RAM. Nếu thanh nào được cắm chập chờn, tốt hơn hết là bạn hãy tháo nó ra khỏi máy tính, rồi gắn trở lại, để hệ thống ổn định hơn, thay vì cứ cố sử dụng chúng.

Cách làm sạch là sau khi tắt nguồn, tháo các thanh RAM ra khỏi khe cắm, bạn dùng bình xịt khí nén thổi mạnh vào các khe RAM. Để làm sạch các thanh RAM, bạn dùng khăn khô lau sạch bụi bẩn trên các mạch tiếp xúc. Nếu có hiện tượng rỉ đồng trên bản mạch tiếp xúc, bạn có thể dùng một cục tẩy học sinh để tẩy sạch lớp rỉ đó đi.

Sau đó bạn gắn các thanh RAM trở lại máy tính, bằng cách đặt thanh RAM vuông góc và đúng vị trí với khe cắm, sau đó bạn dùng hai ngón tay cái nhấn nhẹ từ từ xuống. Sau khi thanh RAM đã được gắn chặt vào khe, đừng quên kiểm tra lại hai chốt cài giữ ở hai cạnh thanh RAM đã được đóng hai chưa. Hai chốt này sẽ giữ chặt thanh RAM trong khe cắm trong quá trình bạn sử dụng máy tính.
Lỗi do bo mạch chủ

Rất khó phát hiện xem lỗi tự khởi động lại máy tính có phải do bo mạch chủ hay không. Vì bạn chỉ có cách duy nhất là thay thế bo mạch chủ hiện tại bằng một cái khác mà thôi. Do đó, ngoài thao tác vệ sinh, thì một số lỗi trên bo mạch chủ là do BIOS. Và như thế thì việc tiến hành cập nhât phiên bản mới nhất của bo mạch sẽ giải quyết được các lỗi không mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rắng những sai sót trong việc cập nhật BIOS có thể làm bo mạch chủ không còn hoạt động được nữa.
Cũng không thể thiếu sự góp mặt của CPU trong việc gây ra lỗi khởi động lại máy tính. Có ba khả năng, nhứ nhất là CPU đã bị hỏng nhẹ, thứ hai là do bạn đã không chú ý đến việc làm mát CPU. Hiện tượng này dễ nhận thấy khi bạn sử dụng các chương trình đòi hỏi CPU phải xử lý nhiều, thì thì máy tính sẽ khởi động lại. Ngoài cách thay thế thử bằng một CPU cùng loại, bạn cũng nên cải tạo lại hệ thống giải nhiệt cho CPU như thay keo giải nhiệt mới, làm sạch bụi quạt CPU hay thay một bộ giải nhiệt mới.
Trong vài trường hợp khác, card màn hình hay đĩa cứng bị hỏng cũng làm máy tính khởi động lại. Nếu card màn hình là nguyên nhân gây lỗi khởi động lại máy tính, thì quá trình khởi động sẽ xảy ra khi bạn đang thực hiện các ứng dụng đồ họa, như xử lý ảnh hoặc chơi game 3D. Còn nếu lỗi do ổ đĩa cứng thì hiện tượng khởi động lại sẽ xảy ra khi bạn đang sao chép nhiều dữ liệu từ vùng đĩa này sang đĩa cứng khác.

Sưu Tầm

 

 

 

Lượt xem: 1164
Đánh giá blog này:

Việc chơi Game trên máy tính không đơn giản như trên các hệ máy console. Nếu như bạn đang sở hữu một laptop với phần cứng đồ họa yếu hoặc một máy tính cũ, bạn phải kiểm tra kỹ xem máy tính có hỗ trợ tốt cho tựa game mà mình sắp "play" hay không, trước khi phải bỏ thời gian tải về hoặc bỏ ít chi phí để mua đĩa cài đặt.

Lượt xem: 5932
Đánh giá blog này:

Được gửi bởi vào trong Uncategorized

Chia sẻ kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng máy tính

Với đội ngũ IT lành nghề, kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực quản trị hệ thống mạng nội bộ, máy chủ web, máy chủ mail, tổng đài điện thoại...Hoàng Vi  đã tạo được sự tin tưởng cho khách hàng có nhu cầu thuê dịch vụ IT văn phòng trong thời gian qua.

Lượt xem: 3379
Đánh giá blog này:

Tải về Hỗ Trợ từ xa

Thiết kế web

Cloud SSD