Google bảo vệ người dùng Android khỏi QuadRooter

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)
QuadRooter được đánh giá là một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhằm vào người dùng Android tính đến thời điểm hiện tại.Về cơ bản QuadRooter là “bộ sưu tập”  lỗ hổng bảo mật ... QuadRooter được đánh giá là một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhằm vào người dùng Android tính đến thời điểm hiện tại.

Về cơ bản QuadRooter là “bộ sưu tập”  lỗ hổng bảo mật được tìm thấy trên những chiếc smartphone Android sử dụng bộ xử lý Qualcomm. Một khi bị lây nhiễm, người dùng nghiễm nhiên sẽ mất quyền kiểm soát thiết bị di động của mình cũng như có khả năng mất cả những dữ liệu quý giá.

Tuy nhiên, không như Stagefright được phát hiện hồi năm ngoái, QuadRooter được biết vẫn cần phải dựa vào một ứng dụng cụ thể để lây nhiễm vào thiết bị người dùng. Điều này có nghĩa là thiết bị di động nền tảng Android của bạn sẽ nằm trong tầm ngắm nếu như đã kích hoạt tính năng cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc “Unkown Sources” trước đó.

Ứng dụng QuadRooter Scanner do Check Point chỉ có thể giúp phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn từ QuadRooter.

Gần đây, các chuyên gia bảo mật tại Check Point cũng đã phát hành một công cụ siêu gọn nhẹ giúp người dùng phát hiện xem thiết bị di động mà mình đang dùng có bị nhiễm 4 lỗ hổng bảo mật trong “bộ sưu tập” mang tên QuadRooter hay không. Tuy nhiên, như PC World Vietnam đã đề cập, ứng dụng QuadRooter Scanner do Check Point phát hành chỉ mới dừng lại ở việc kiểm tra, thu thập báo cáo và khuyên người dùng cài đặt một công cụ khác để tự bảo vệ mình.

May mắn là Google mới đây đã tuyên bố với tính năng Verify Apps tích hợp trong Google Play Services mặc định đã được kích hoạt, người dùng có thể yên tâm vì những ứng dụng xấu lợi dụng nhũng lỗ hổng bảo mật QuadRooter có thể dễ dàng bị phát hiện và ngăn chặn không cho cài đặt vào hệ thống. Tuy nhiên, Google cũng cho biết sâu hơn rằng hiện chỉ 3 trong số 4 lỗ hổng bảo mật trong bộ sưu tập trên được Verify Apps phát hiện và ngăn chặn. Riêng lỗ hổng bảo mật mang bí danh CVE-2016-5340 sẽ sớm được ngăn chặn trong một bản cập nhật bảo mật trong thời gian tới.

Cũng theo Google, mặc định, Verify Apps đã được kích hoạt tự động kể từ bản Android 4.2 và đã chính thức xuất hiện trong Google Settings từ 4 năm trước. Với người dùng những bản Android cũ hơn (từ năm 2010 trở lại đây), việc kích hoạt tính năng Verify Apps này sẽ phải thực hiện một cách thủ công.

Nguồn: PC World VN