lỗi
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 50
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 49
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 46
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 48
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 47

Bài viết

Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng"

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Internet Explorer 10 (IE10), trình duyệt dành cho HĐH Windows 8 của Microsoft, đã có sự thay đổi rất lớn về giao diện so với những người tiền nhiệm. Lần đầu tiên trong lịch sử IE, một trình duyệt được thiết kế để tối ưu hóa cho các thiết bị dùng màn hình cảm ứng. Với giao diện người dùng mới (Modern UI), IE 10 hứa hẹn đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời trên Windows 8.

Liệu Microsoft có thành công với phiên bản IE 10 lần này hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết điều này. 

 
Giao diện người dùng mới (Modern UI)
 
Modern UI trên IE 10 đại diện cho một sự thay đổi rất lớn trong giao diện của trình duyệt. Đối với những người mới bắt đầu sử dụng sẽ khá bỡ ngỡ vì thanh Address thay vì nằm phía trên cùng của cửa sổ trình duyệt thì giờ lại nằm ở bên dưới. Sự thay đổi này là nhằm giúp cho người dùng dễ dàng nhập các địa chỉ của một trang web trên các tablet chạy Windows 8. Các nút bấm truyền thống như như Refresh, Back và Forward được thiết kế lại nhỏ gọn hơn và đẹp hơn. 
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 1
Với IE 10, Microsoft đã bổ sung thêm một số thủ thuật mới được thiết kế để làm việc cùng với các giao diện Modern UI dựa trên Tile. Một trong số đó là "Pin Site”, cho phép bạn gắn các trang yêu thích lên màn hình Start như một ứng dụng. Bạn cũng có thể thêm các trang yêu thích của bạn thông qua tính năng này. IE 10 cũng hỗ trợ tính năng làm việc với nhiều tab, nhưng để xem các tab bạn đã mở (cũng như tạo ra một tab mới) bạn vuốt tay từ phía trên cùng của màn hình xuống. Bên trên mỗi tab sẽ hiển thị hình ảnh xem trước của nội dung tab đó đang mở. 
 
Truy cập danh sách các trang web yêu thích (Favorites) và các trang web truy cập thường xuyên (Frequently) cũng khác nhau khi so sánh giữa hai phiên bản trình duyệt của IE 10. Để thực hiện, bạn hãy kéo mạnh từ phía trên cùng của màn hình xuống và sau đó bấm vào thanh Address. Thao tác này sẽ kích hoạt tùy chọn Pin Site cho phép bạn ghim trang web đó vào Favorites hoặc Frequently.
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 2
Nút công cụ Page, biểu tượng cờ lê, cung cấp cho bạn hai lựa chọn là "Find on page" và "View on the desktop". Trong đó lựa chọn Find on page cho phép bạn tìm kiếm các từ trên trang web mà bạn đang xem. Bạn cũng có thể mở tính năng "Find on page bằng" cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + F. "View on the desktop" sẽ mở ra trang web mà bạn đang tìm kiếm trong phiên bản IE 10 ở chế độ desktop. 
 
Nếu bạn muốn thay đổi các thiết lập cho trình duyệt, hãy kích hoạt thanh Charms>Settings>Internet Explorer để mở phiên bản rút gọn của menu Settings. Tại đây, bạn có thể xóa lịch sử duyệt web, điều chỉnh quyền của trang web, phóng to thu nhỏ và thay đổi nhiều thiết lập khác. 
 
Một phần lớn trong trải nghiệm của người dùng Windows 8 là tương tác thông qua cảm ứng và tất nhiên IE 10 cũng không phải ngoại lệ. Để chuyển đổi giữa các tab, hãy kéo mạnh xuống từ phía trên cùng của màn hình và sau đó chọn tab bạn muốn chuyển sang. Như đã đề cập trước đây, bấm chọn nút dấu + ở phía bên phải của màn hình để mở một tab bổ sung, trong khi nút "..." cho phép bạn mở một tab mới với tính năng InPrivate Browsing hoặc để đóng tất cả các tab đang mở. 
 
Thay vì phải bấm vào các nút Forward hoặc Back để nhanh chóng di chuyển đến và đi từ các trang web thường xuyên truy cập, IE 10 trang bị một tính năng thay thế gọi là Flip Ahead. Để kích hoạt, bạn vào phần Charms>Settings, Flip Ahead. Sau đó, bạn vuốt các ngón tay trên màn hình duyệt web của IE 10 để chuyển qua lại tất cả các trang mình đã truy cập. Thao tác vuốt tay từ trái sang phải giúp bạn quay trở lại trang trước, và ngược lại khi vuốt tay từ phải sang trái sẽ giúp bạn mở lại trang web mà bạn vừa xem trước đó. 
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 3
Với Flip Ahead mỗi tab sẽ làm việc như là phiên duyệt web riêng. Điều này có nghĩa là khi bạn lật từ trang này sang trang khác trong một tab, bạn chỉ có thể lật giữa các trang web mà bạn đã duyệt trong tab đó. 
 
Chia sẻ liên kết 
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 4
Tính năng đáng chú ý tiếp theo của IE 10 chính là khả năng chia sẻ một liên kết web yêu thích với bạn bè và gia đình thông qua thanh Share charms. Để thực hiện, bạn mở trang web mà bạn muốn chia sẻ, sau đó nhấp vào mục Share trong menu Charms rồi chọn ứng dụng mà bạn muốn chia sẻ. Như vậy bạn sẽ không phải copy địa chỉ URL của trang web đó rồi paste vào các tin nhắn hoặc email rồi gửi cho bạn bè giống như cách truyền thống trước đây. Bạn có thể chia sẻ liên kết thông qua các mạng xã hội phổ biến như Facebook và Twitter mà bạn kết nối thông qua ứng dụng People. 
 
Giao diện IE 10 trong chế dộ desktop
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 5
Không như phiên bản dành cho giao diện Modern UI, phiên bản desktop của IE 10 lại có giao diện làm việc quen thuộc hơn với người sử dụng. Giống như trong phiên bản IE 9, người dùng có thể kéo thả các tab trong cửa sổ trình duyệt để thay đổi vị trí giữa các tab hoặc tách ra thành cửa sổ riêng. Phiên bản desktop của IE 10 cũng sẽ bao gồm các thiết lập tiêu chuẩn như xem lịch sử duyệt web (view browsing history), trình quản lý download,  truy cập các công cụ phát triển ... 
 
Sự khác nhau của IE 10 giữa chế độ Modern UI và Desktop
 
Phiên bản IE 10 trong giao diện Modern UI sẽ có một số hạn chế, đặc biệt là khi so sánh với phiên bản dành cho desktop truyền thống. Ví dụ, IE 10 sẽ không hỗ trợ người dùng xem lịch sử duyệt web, vì vậy bạn phải chuyển sang giao diện người dùng desktop nếu muốn xem chi tiết lịch sử duyệt web của mình. Ngoài ra, khi bạn tải về bất kỳ dữ liệu nào từ IE 10 trong giao diện Modern UI thì dữ liệu đó sẽ không xuất hiện trong trình quản lý download của IE 10 trong chế độ desktop. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn truy cập vào các công cụ bổ sung, bắt buộc bạn phải chuyển sang IE 10 ở chế độ desktop mới có thể truy cập được. 
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 6
Ngược lại, tính năng chia sẻ liên kết lại chỉ làm việc trong phiên bản IE 10 khi bạn thực hiện trong giao diện Modern UI. Nếu bạn cố gắng để chia sẻ một liên kết trong khi đang xem một trang web trong IE 10 ở chế độ desktop, Windows 8 sẽ hiển thị một thông báo "Nothing can be shared from the desktop" để báo cho bạn biết không thể thực hiện được chức năng chia sẻ trong chế độ này. 
 
Docking 
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 7
Giống như bất kỳ ứng dụng nào trong Windows 8, IE10 đã được thiết kế để có thể làm việc “đa nhiệm” tốt hơn. Người dùng có thể gắn cửa sổ của trình duyệt IE 10 vào 1 phần màn hình, phần còn lại bạn có thể mở các ứng dụng khác cùng chạy song song. 
 
Hạn chế khi Streaming 
 
Một trong những điều làm cho người dùng cảm thấy khó chịu về IE 10 trong Modern UI là khi bạn đang nghe nhạc hoặc xem video và phải chuyển sang ứng dụng khác, lập tức trình phát nhạc và video cũng sẽ tạm dừng. 
 
Điều này cũng xảy ra nếu bạn chuyển từ giao diện người dùng Modern UI về giao diện desktop. Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc trong khi vẫn có thể nghe nhạc thì có thể sử dụng một ứng dụng nghe nhạc chạy nền. Điều này sẽ không xảy ra với IE 10 trong chế độ desktop trong bất kỳ trường hợp nào, điều này thật sự khó giải thích vì có đến hai phiên bản của cùng một trình duyệt nhưng cách làm việc lại rất khác nhau khi thực hiện cùng một nhiệm vụ. 
 
Download 
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 8
Phiên bản của IE 10 trong Modern UI xử lý quá trình tải file theo cách rất đơn giản. Khi bạn tải về một tập tin bất kỳ, trình download sẽ chỉ cung cấp hai tùy chọn cho người dùng gồm chạy (Run) hoặc lưu (Save) tập tin đó vào máy tính trong thư mục Downloads để truy cập sau. Phiên bản IE 10 trong giao diện Modern UI sẽ không được tích hợp trình quản lý download. 
 
Bảo mật 
 
Với IE 10, Microsoft đã cho kích hoạt tính năng Do Not Track theo mặc định. Tính này này sẽ yêu cầu các trang web không theo dõi thói quen lướt web của người dùng để phục vụ cho mục đích quảng cáo. Đa số những người dùng cá nhân hoàn toàn ủng độ tính năng bảo mật mới này, nhưng các doanh nghiệp quảng cáo lại không hề thích tính năng này một chút nào vì nó sẽ ngăn chặn các trang web theo dõi hành vi duyệt web của bạn để phục vụ cho mục đích quảng cáo.
 
Tùy chọn này có thể được chuyển đổi và tắt thông qua menu Internet Options trong phiên bản desktop của IE 10, nhưng IE 10 trong giao diện Modern UI sẽ không thể thực hiện được tính năng đó. Tương tự như các phiên bản IE trước đó, IE 10 vẫn hỗ trợ InPrivate Browsing và Tracking Protection để đảm bảo sự riêng tư của người dùng được bảo vệ. 
 
Chơi game trên trình duyệt
 
Internet Explorer 10: Phiên bản IE "cách mạng" 9
Chơi các trò chơi dựa trên nền web đã tồn tại từ rất lâu và IE được cho là đã đóng góp một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thể loại này. Trong IE 10 có chứa một liên kết đến game "Contre Jour", một trò chơi đã được phát triển và phân phối như một ứng dụng độc lập, nhưng bây giờ đã được phát triển để chơi trên trình duyệt IE 10. "Contre Jour" hỗ trợ cảm ứng đa điểm dựa trên JavaScript được cập nhật, vì vậy hai hoặc nhiều người có thể cùng chơi game này trên một tablet trực tiếp trên trình duyệt IE 10. 
 
Cảm ứng đa điểm kết hợp với đồ họa đẹp trong các game đã và đang chứng minh được tiềm năng của game dựa trên trình duyệt cũng như thu hẹp khoảng cách giữa các game cài đặt trên máy và các game dựa trên nền web. 
 
Hiệu suất 
 
Để đánh giá hiệu suất của IE 10, thông qua bài kiểm trả khả năng xử lý JavaScript bằng Sunspider JavaScript benchmark, phiên bản IE 10 trong Modern UI hoàn toàn vượt trội với 161,6 mili giây. Trong khi phiên bản IE 10 trong chế độ desktop cũng không kém khi đạt  168,3 mili giây. Trong khi trình duyệt web Google Chrome (version 23) vẫn ấn tượng hơn trong cùng bài kiểm tra với 212,9 mili giây, phía sau là trình duyệt Firefox 16 với 224,4 mili giây. Tất cả các trình duyệt được sử dụng trong thử nghiệm đều là những phiên bản mới nhất. 
 
Trong bài kiểm tra RoboHornet Pro, trình duyệt Firefox dẫn đầu với thời gian 4,2 giây. Phiên bản desktop của IE 10 đứng thứ hai với 5,2 giây, phiên bản IE 10 trong Modern UI kết thúc trong 5,8 giây, trong khi trình duyệt Google Chrome tụt lại phía sau với 10,5 giây. 
 
Thử nghiệm đo tốc độ đọc trang web HTML5 bằng HTML 5 Speed Reading, phiên bản IE 10 trong Modern UI và Firefox 10 đều có tốc độ đọc với thời gian 6 giây. Phiên bản IE 10 trong chế độ desktop hoàn thành trong 7 giây và Google Chrome phiên bản mới nhất hoàn thành trong 8 giây. 
 
Tiếp theo, kiểm tra thời gian tải trang web bằng cách ba lần kích hoạt trình duyệt khác nhau và cùng truy cập vào trang www.msn.com. Phiên bản IE 10 trong chế độ desktop đã kết thúc với thời gian tốt nhất là 1,2 giây. Phiên bản IE 10 trong chế độ Modern UI chậm hơn một chút với 1,23 giây, Firefox đứng ở vị trí thứ ba với 1,33 giây. Google Chrome tụt lại phía sau với 3,5 giây. 
 
Hoàn toàn tương tự khi truy cập vào trang New York Times, một lần nữa IE 10 trong chế độ desktop tiếp tục dẫn đầu (0,97 giây), tiếp theo đến Firefox đứng thứ hai (1,03 giây), IE 10 trong chế độ Modern UI đứng thứ ba (1,07 giây) và Google Chrome vẫn khá chậm chạp khi xếp cuối cùng (3,8 giây). 
 
Kết luận 
 
Có rất nhiều tính năng tốt và mới mà Microsoft đã trang bị cho Internet Explorer 10. Đó là cảm ứng thân thiện, đáp ứng và mang đến cho người dùng những kinh nghiệm duyệt web tốt hơn. Tuy nhiên, trong phiên bản IE 10 dành cho giao diện Modern UI thì Microsoft lại ẩn đi một số tùy chọn mà nhiều người dùng vẫn muốn sử dụng như trong giao diện desktop. 
 
Ngoài ra, IE 10 tạo cho người dùng một cảm giác giống như “người hai mặt” với hai cách sử dụng rất khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng phiên bản Modern UI hoặc desktop. 
 
Trong khi phiên bản Modern UI là sự lựa chọn thích hợp cho liên lạc và chia sẻ các tính năng thì lại bỏ qua một số tính năng phổ biến như lịch sử trình duyệt (có sẵn trong phiên bản desktop). Ngược lại, phiên bản desktop cho phép bạn xem lịch sử duyệt web và thay đổi các thiết lập khác, nhưng thiếu các tính năng chia sẻ và không phải là cảm ứng thân thiện giống như phiên bản Modern UI. 
 

Ưu điểm

- Tối ưu hóa cho cảm ứng.
- Hiệu suất tốt.
- Tích hợp chia sẻ và tìm kiếm.
- , tôi không theo dõi; 
- Cho phép pin trang lên màn hình Start.
 
Nhược điểm
 
- Thiếu các cài đặt chung cho mỗi phiên bản trình duyệt.
- Phiên bản desktop thiếu các tính năng chia sẻ.
- Không thể xem lịch sử duyệt web trong phiên bản Modern UI. 
 
Tham khảo: Laptopmag

Tải về Hỗ Trợ từ xa

Khách hàng của chúng tôi

 goldensand     Lavenue    

Thiết kế web

Cloud SSD