lỗi
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 50
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 49
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 46
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 48
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 47

Bài viết

Tại sao Windows 32-bit không nhận đủ 4 GB RAM và cách khắc phục?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Trên lý thuyết, vi xử lí và HĐH Windows 32-bit có thể nhận RAM dung lượng 4 GB, tuy nhiên, hầu hết người dùng sau khi cắm đủ 4 GB vào máy và sau đó phát hiện ra rằng Windows chỉ nhận có 3 GB RAM. Vì sao có hiện tượng này?

 

 

Trên lý thuyết, mỗi đơn vị bộ nhớ của RAM (byte) đều được lưu trữ trên một địa chỉ ô nhớ, và bộ vi xử lí của máy tính của chúng ta lại giới hạn số lượng các địa chỉ ô nhớ cho phép. Cụ thể, các vi xử lí 32-bit sử dụng các địa chỉ ô nhớ có kích thước 32 bit nên nó chỉ có thể nhận được 4,294,967,296 địa chỉ tương đương 4 GB RAM.
 
Xét về mặt lý thuyết là thế nhưng trên thực tế các vi xử lí 32bit không thể nhận đủ 4GB RAM! Tại sao?

Tại sao Windows 32-bit không nhận đủ 4 GB RAM và cách khắc phục? 1
Nguyên nhân ở đây là các địa chỉ ô nhớ không chỉ dùng để chứa bộ nhớ RAM. Trong máy tính vẫn còn nhiều phần cứng cần được cung cấp địa chỉ ô nhớ để hoạt động (như PCI bus, USB host adapter…). Một trong những thiết bị chiếm dụng nhiều ô nhớ nhất là card đồ họa. Ngày nay, các card đồ họa rời thường có bộ nhớ 1 GB hoặc hơn – mỗi byte trong số đó đều cần được cung cấp một địa chỉ ô nhớ để có thể hoạt động.
 
Vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này?
 
Không may cho bạn là chẳng còn cách giải quyết nào hoàn hảo hơn việc nâng cấp máy tính và hệ điều hành lên phiên bản 64-bit.
 
Thật sự thì vẫn còn một giải pháp nữa để xóa giới hạn 4 GB bộ nhớ cho phiên bản 32-bit đó là sử dụng kỹ thuật Mở rộng địa chỉ vật lý (Physical Address Extension - PAE) cho phép các vi xử lí 32bit có thể nhận được đến 64 GB bộ nhớ.
 
Điều kiện để có thể áp dụng kỹ thuật PAE?
 
Tin tốt là theo Microsoft, hầu hết các vi xử lí đều hỗ trợ tốt PAE. Tuy nhiên, PAE không làm thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo của máy. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng, tiến trình chạy trên Windows 32-bit vẫn bị giới hạn trong 4 GB bộ nhớ ảo.

Tải về Hỗ Trợ từ xa

Khách hàng của chúng tôi

 goldensand     Lavenue    

Thiết kế web

Cloud SSD